fbpx
BÀI VIẾT | KỸ THUẬT & TƯ VẤN>Tin Tức>Âm Thanh Sợi Quang Optical Fiber là gì ?

Âm Thanh Sợi Quang Optical Fiber là gì ?

Cổng Âm Thanh Sợ Quang Optical Fiber là ?

Chỉ với những sợ cáp nhỏ gọn, bạn có thể truyền tải âm thanh tốc độ nhanh chóng, chất lương cao từ đầu DVD đến các dàn âm thanh qua kết nối Optical. Vậy Optical là gì ? đầu DVD nào có Optical và cách sử dụng thế nào ? DTP-Autotech sẽ cùng các bạn tìm hiểu.

Cổng Âm Thanh Optical là gì?

Optical là dây kết nối tín hiệu âm thanh kỹ thuật số hay còn được gọi là dây cáp quang siêu dẫn, vỏ dây được bằng hợp chất Duraflex .

Dây Optical được sơn một lớp phủ ngoài để giữ cho tín hiệu đi đúng hướng trong quá trình truyền tải, giúp giảm nhiễu tín hiệu tần số cao cho bên ngoài vì đây là dây quang, không phải dây điện.

Bên cạnh đó, cũng chính vì là dây quang nên sẽ không bị nhiễu từ bên ngoài và việc dẫn truyền ít tiêu hao hơn. Đầu sợi quang được làm bóng hoàn hảo.

Âm Thanh Sợi Quang

Âm Thanh Sợi Quang

Dây Optical cho khả năng truyền âm thanh bằng tốc độ ánh sáng nhanh hơn vài chục nghìn lần so với dây Coaxial, đồng thời tái tạo âm thanh theo bề nổi và rộng.

Chính vì thế mà dây Optical là sự lựa chọn vô cùng hợp lý khi xem phim hay thưởng thức các chương trình ca nhạc sôi động, mang lại trải nghiệm âm thanh mạnh mẽ, chất lượng và sống động hơn.

Thiết Bị Nào Có Kết Nối Optical?

Bạn có thể kiểm tra xem thiết bị của mình có hỗ trợ cáp âm thanh cổng quang bằng cách nhìn vào mặt sau của thiết bị xem nó có cổng Optical riêng biệt hay không. Cổng này thường được gắn nhãn có nội dung “optical audio”, “TOSLINK”, “Digital Audio Out (Optical)” hoặc những từ mang ý nghĩa tương tự, trong trường hợp nhà sản xuất không đề nhãn thì bạn vẫn có thể dễ dàng nhận ra các cổng optical.

Cổng optical có hình dáng khác biệt hoàn toàn so với tất cả các cổng khác và trông rất nổi bật, như một cánh cửa hình thang nhỏ xíu dẫn vào bên trong thiết bị của bạn vậy, và khi thiết bị được bật nguồn, xung quanh cổng optical sẽ phát ra ánh sáng laser đỏ (xem ảnh bên dưới).

Tính đa dụng của cổng Âm Thanh Sợi Quang

Nếu ngày này cáp HDMI hầu như đã thay thế hoàn toàn cáp Optical, thì tại sao công nghệ này vẫn chưa bị khai tử? Ít ra thì cáp Optical Fiber vẫn còn rất hữu ích trong những trường hợp cụ thể sau đây, vậy nên việc không được sử dụng đại trà không có nghĩa là cáp Optical phải được chuyển xuống các bảo tàng hay bị coi là một tiêu chuẩn đã lỗi thời.

Hệ thống cáp Optical Fiber vẫn có khả năng truyền tải được số lượng lên đến 7.1 kênh âm thanh có độ phân giải rất cao. Tuy nhiên, đối với phần lớn các thiết lập của người dùng phổ thông hiện nay, sẽ hoàn toàn không có sự khác biệt rõ rệt nào giữa chất lượng âm thanh khi sử dụng cáp HDMI hoặc cáp Optical.

Mục tiêu của bài viết này không phải là thuyết phục bạn chuyển từ cáp HDMI sang Âm Thanh Sợi Quang. Nếu bạn đang hài lòng với hệ thống của mình, chẳng có lý do gì để thay đổi cả. Mọi thay đổi sẽ kéo theo những chi phí phát sinh trong khi chất lượng có được cải thiện hay không thì chưa thể dám chắc. Mục đích của bài viết này là muốn làm nổi bật ý nghĩa và công dụng của cổng Optical. Có thể coi chúng như một vị cứu tinh của thế giới âm thanh kỹ thuật số. Chỉ khi bạn đòi hỏi một hệ thống âm thanh có chất lượng tốt hơn, vượt xa với những thiết lập phổ thông, khi đó bạn sẽ nhận ra được giá trị thực sự của các cổng optical này.

Dưới đây là ba tình huống phổ biến mà khi đó Âm Thanh Sợi Quang hoàn toàn đánh bại HDMI

Khi bạn sử dụng các thiết bị âm thanh cũ

Các thiết bị âm thanh “vintage” vẫn mang lại những chất rất riêng cho người sử dụng. Phần lớn các TV, dàn âm thanh, cũng như nhiều đầu phát Blu-ray, bảng điều khiển trò chơi và các thiết bị khác vẫn có cổng TOSLINK. Bạn có thể truyền tải tín hiệu video từ nguồn qua cổng HDMI sau đó sử dụng cổng optical để đưa tín hiệu âm thanh đến thiết bị thu và loa của bạn. Hãy nhớ rằng, Âm Thanh Sợi Quang đã có mặt trên thị trường từ năm 1983, vậy nên có khả năng các bộ thu âm thanh/video cao cấp được sản xuất trong một hoặc hai thập kỷ qua vẫn còn hỗ trợ cổng Optical Fiber

Cô lập tín hiệu âm thanh

Bạn hoàn toàn có thể tách tín hiệu âm thanh ra khỏi cáp HDMI nhưng đó là nhiệm vụ không hề đơn giản, đòi hỏi phải sử dụng bộ giải mã chuyên dụng, bộ điều hợp và một loạt những yêu cầu về kỹ thuật số khác. Nếu bạn cần phải cô lập tín hiệu âm thanh từ một nguồn kỹ thuật số, cách dễ dàng nhất đó là thông qua cáp Optical.

Ví dụ: Khi bạn muốn sử dụng đầu đĩa Blu-ray của mình làm đầu đĩa CD nhưng không muốn phải bật TV để nghe những đĩa CD đó, trong trường hợp này, nếu đầu phát Blu-ray của bạn có cổng Optical, bạn có thể truyền tín hiệu âm thanh qua cổng Optical đến loa hoặc bộ thu của bạn mà không phải thông qua Tivi.

Loại bỏ hiện tượng ù, nhiễu âm thanh

Các vòng lặp tiếp đất (Ground loops) xét theo khía cạnh kỹ thuật điện là một chủ đề khá phức tạp. Thay vì đi sâu vào nghiên cứu các mô tả phức tạp về các vòng lặp tiếp đất (bạn có thể tìm hiểu qua một bài báo về khái niệm này nếu muốn tìm hiểu sâu hơn) thì có thể nói rằng một vòng lặp tiếp đất có thể xuất hiện trong nhà của bạn khi có một sự khác biệt tiềm ẩn giữa điện áp (năng lượng) so với đất giữa hai thiết bị sử dụng thì dòng điện có thể truyền từ thiết bị này qua thiết bị khác thông qua cáp dữ liệu song song để cân bằng điện áp (năng lượng) giữa hai thiết bị. Điều này có thể gây ra những âm thanh “vo ve” khó chịu cho loa của bạn.

Lời Kết

Kết nối âm thanh kỹ thuật số quang học là một cách phổ biến để gửi âm thanh chất lượng cao giữa các thiết bị. Bạn có thể có một số lựa chọn khác nhau khi nói đến âm thanh cho hệ thống của bạn, và Âm Thanh Sợi Quang luôn luôn là một lựa chọn tốt.

Xem Thêm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2019-09-17T10:29:27+07:00