fbpx
BÀI VIẾT | KỸ THUẬT & TƯ VẤN>Cruise Control Ga Tự Động cho các dòng xe Toyota

Cruise Control Ga Tự Động cho các dòng xe Toyota

Hầu hết những mẫu xe ôtô đời mới hiện nay đều được các hãng sản xuất trang bị tính năng Cruise Control Hệ Thống Ga Tự Động hay còn gọi là tính năng kiểm soát tốc độ để hỗ trợ người lái thoải mái hơn trên những cung đường dài với vận tốc không đổi.

Hệ Thống Cruise Control là gì ?

Một cách nôm na dễ hiểu, hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control là một công nghệ hỗ trợ người lái. Khi được kích hoạt, thông qua nút điều khiển bằng tay, hệ thống này có thể duy trì tốc độ mong muốn mà không cần người lái phải tác động lực vào chân ga.

Cruise Control Hệ Thống Ga Tự Động Toyota Camry

 

Nguyên lý hoạt động của Cruise Control Hệ Thống Ga Tự Động

Với những xe có trang bị Cruise Control. Khi người lái kích hoạt hệ thống điều khiển hành trình thông qua các nút điều khiển trên vô lăng. Hệ thống máy tính ECU sẽ nhận tín hiệu từ cảm biến tốc độ gửi lệnh điều khiển tới bộ chấp hành. Khi đó, hệ thống sẽ tính toán để điều chỉnh góc mở bướm ga

Khi hệ thống điều khiển hành trình hoạt động, đèn báo Cruise Control sẽ được hiển thị trên bảng đồng hồ. Người lái lúc này có thể buông chân ga và điều khiển tốc độ của xe thông qua nút tăng giảm tốc độ trên vô lăng.

Đề cập đến tác dụng của Cruise Control. “Hệ thống sẽ duy trì sự ổn định chân ga, giúp người lái thoải mái hơn khi điều khiển xe. Tốc độ lưu thông ổn định, vòng tua máy gần như ở mức lý tưởng sẽ giúp giảm đáng kể lượng tiêu hao nhiên liệu của xe.”

Sử dụng Cruise Control Hệ Thống Ga Tự Động như thế nào?

Mang lại khá nhiều sự tiện dụng nhưng thực tế Cruise Control là một trong những công nghệ mới, vì vậy không ít “tài xế” thừa nhận gặp phải khó khăn để làm quen với hệ thống này khi chuyển từ các dòng ô tô cũ sang các xe hơi đời mới.

Tuy nhiên, việc sử dụng hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control không mấy phức tạp, bởi tất cả đã được “đơn giản hoá” bằng các nút điều khiển trên vô lăng. Hầu hết các xe thiết kế có nút chức năng “thiết lập”, “bắt đầu lại”, “gia tăng”, “giảm” với các ký hiệu khác nhau như CAN, RES, +/- hay SET+, SET-.
Người lái chỉ việc bấm nút On/Off để kích hoạt Cruise Control. Nhấn ga cho xe chạy ở tốc độ mong muốn, rồi nhấn nút SET+ hoặc SET- để duy trì tốc độ hiện tại. Lúc này đèn báo ga tự động Cruise Control trên đồng hồ hiển thị thông số vận hành của xe sẽ bật sáng. Để thay đổi tốc độ, người lái bấm nút SET+ hoặc SET- để tăng hay giảm tốc độ đã chọn. Khi gặp chướng ngại vật, cần giảm tốc độ, để hủy chức năng Cruise Control, người lái có thể đạp bàn đạp phanh hoặc nhấn nút CAN trên vô lăng.

Ưu Điểm và Nhược Điểm

  • Ưu điểm
Hệ thống này sẽ cải thiện sự thoải mái khi lái xe trên các chặng đường dài vì tài xế sẽ không cần phải giữ chân trên bàn đạp ga liên tục. Do vậy, nó cũng giúp người lái không mỏi chân và tập trung vào lái xe hơn. Đồng thời, Cruise Control được cho sẽ tăng độ tiết kiệm nhiên liệu cho ôtô.
  • Nhược điểm

Hệ thống Kiểm soát Hành trình sẽ không hữu ích trong điều kiện các phương tiện giao thông đông đúc và phức tạp với các dải tốc độ liên tục thay đổi; và nó cũng không có khả năng nhận diện mặt đường nên có thể khiến xe bị trượt khi lao vào khu vực có nước hoặc băng tuyết.

https://www.youtube.com/watch?v=6sOFJmJauBE&feature=youtu.be&fbclid=IwAR1dESGGz2KhNiTnOntrt1c-WGiN2nArpx7CbonPTo2ZxKivYYRKI94iHZs

Lời kết.

Trong thời đại công nghệ phát triển, việc trang bị các hệ thống như điều khiển hành trình Cruise Control sẽ góp phần giúp chiếc xe trở nên hiện đại, thông minh hơn, đồng thời người lái cũng thoải mái hơn. Tuy nhiên, để một hệ thống phát huy tác dụng đúng nghĩa còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, mà điều kiện giao thông, kỹ năng lái là một trong số đó.

Xem thêm :

Liên hệ với chúng tôi.

Nội Thất Oto Đức Tín Phát

Add: Dtp.Autotech – Số 6 Khu Tái Định Cư Trung Văn – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Hotline: 093.707.3223 / 0904.55.1092

Mail: dtp.autotech@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/dtp.autotech/

Website: https://www.startstopsmartkey.com/

 

 

2020-04-20T15:51:32+07:00